Cho dù bạn là một người yêu thích Nhật Bản hay một người thỉnh thoảng thích thưởng thức sushi và ramen, bạn có thể bị hấp dẫn bởi sự hấp dẫn nội tại của ẩm thực Nhật Bản. Chà, bạn của tôi, mọi thứ chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn nữa khi chúng ta liệt kê một số sự thật thú vị và hấp dẫn nhất về ẩm thực Nhật Bản.
Một đĩa sushi
Giống như hầu hết mọi thứ của Nhật Bản, văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất khác biệt và phát triển tốt, là kết quả của sự cô lập 200 năm của quốc gia này với thế giới. Chính trong thời gian này, Nhật Bản đã thiết lập một bản sắc độc đáo mà không có sự can thiệp từ các quốc gia khác.
Dưới đây là một số sự thật đáng chú ý nhất về ẩm thực Nhật Bản, từ lịch sử đến truyền thống nấu ăn, văn hóa ăn uống và những câu đố vui về một số món ăn và đồ uống phổ biến nhất của Nhật Bản. さあ、行きましょう!
Mục lục
Lịch sử ẩm thực Nhật Bản
Ngoài những ảnh hưởng của quốc gia láng giềng Trung Quốc, ẩm thực Nhật Bản phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các nền ẩm thực khác cho đến thời Minh Trị Duy Tân.
Nhiều thế kỷ thay đổi về chính trị, kinh tế và xã hội cũng như ảnh hưởng của các nền ẩm thực khác trong thời kỳ hiện đại đã dẫn đến nền ẩm thực phong phú và tốt cho sức khỏe khó quên mà chúng ta biết ngày nay.
Những sự thật lịch sử về ẩm thực Nhật Bản này lần theo những câu chuyện đáng ngạc nhiên đằng sau một số món ăn Nhật Bản được yêu thích nhất.
1. Sushi ban đầu là một cách để bảo quản thực phẩm.
sushi đầy màu sắc trên đĩa
Narezushi, món sushi nguyên bản của Nhật Bản, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi nó được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8, nó bao gồm gạo lên men và cá muối. Nó được trộn với giấm gạo và rượu sake, rồi đặt dưới một tảng đá lớn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật cũng như giữ tươi lâu hơn.
Không giống như sushi ngày nay, cơm trong narezushi chỉ được dùng để lên men và được đổ ra ngoài để chỉ có cá được ăn.
2. Bánh may mắn có nguồn gốc từ Nhật Bản.
bánh may mắn
Hầu hết chúng ta đều liên tưởng những chiếc bánh quy may mắn, những chiếc bánh quy giòn, có hương vị vani có chứa một dải giấy nhỏ in chữ “may mắn”, với người Trung Quốc. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, loại bánh quy giòn này không có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Từ những năm 1870, một số cửa hàng bánh kẹo ở Kyoto đã sản xuất và bán tsujiura senbei hay còn gọi là “bánh quy may mắn” – lớn hơn và sẫm màu hơn so với biến thể của Trung Quốc và có thêm vừng và miso. Mảnh giấy được nhét vào phần uốn cong của chiếc bánh quy, thay vì đặt bên trong phần rỗng.
Người ta nói rằng những chiếc bánh quy may mắn, từng được sản xuất bởi người Mỹ gốc Nhật, đã đến tay người Mỹ gốc Hoa trong Thế chiến II. Khi hơn 100.000 người Mỹ gốc Nhật bị đưa vào các trại tập trung, người Mỹ gốc Hoa bắt đầu sản xuất bánh quy.
3. Nhưng ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc.
mì ramen
Ramen là món mì nổi tiếng toàn cầu của Nhật Bản. Nhưng giống như hầu hết các món mì, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Từ ramen là phiên âm tiếng Nhật của lamian Trung Quốc, một loại mì làm từ bột mì mềm của Trung Quốc. Nó được giới thiệu bởi những người nhập cư Trung Quốc vào cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20 tại Khu Phố Tàu Yokohama.
Năm 1910, cửa hàng ramen đầu tiên được mở ở Asukasa, Tokyo. Nó tuyển dụng các đầu bếp người Quảng Đông từ Khu phố Tàu Yokohama và phục vụ ramen phù hợp với khẩu vị của người Nhật, sử dụng nước súp kiểu Nhật.
Đăng nhận xét